5 Mẹo quan trọng để cắt bê tông an toàn

Nhiều dự án xây dựng lớn ngoài trời liên quan đến việc cắt các tấm bê tông và nếu bạn không biết mình đang làm gì khi cắt vật liệu thô và dày này, bạn có thể bị thương nặng. Bạn không chỉ phải đảm bảo rằng mình luôn sử dụng đúng công cụ để cắt bê tông mà còn phải luôn tuân theo các mẹo an toàn khi cắt bê tông này để tránh bị thương. Cùng mình đọc ngày bài viết 5 Mẹo quan trọng để cắt bê tông an toàn là gì bạn nhé!

5 Mẹo quan trọng để cắt bê tông an toàn
Nhiều dự án xây dựng lớn ngoài trời liên quan đến việc cắt các tấm bê tông. Vì thế, bạn nên tuân theo các mẹo an toàn khi cắt bê tông để tránh bị thương nhé.

1. Mặc đồ bảo hộ

Cắt bê tông không phải là việc vặt mà bạn nên thử làm nếu đang mặc quần đùi và đi dép tông. Nếu bạn đang làm công việc xây dựng, bạn phải tuân theo các yêu cầu cụ thể về đồ bảo hộ. Vì vậy bạn cần phải mang theo trách nhiệm bảo vệ mình. Luôn mặc quần dài và chắc chắn như quần jean xanh, ủng, kính bảo vệ, máy thở và nút bịt tai.

=> Xem thêm: Mẫu CV ngành Xây dựng “được lòng” nhà tuyển dụng

Mặc đồ bảo hộ
Nếu bạn đang làm công việc xây dựng, bạn phải tuân theo các yêu cầu cụ thể về đồ bảo hộ (Ảnh minh họa)

2. Đi chậm

Cắt một tấm bê tông không phải là một nhiệm vụ cần hoàn nhanh chóng. Trên thực tế, bạn càng chậm càng có kết quả tốt hơn. Đi quá nhanh có thể dẫn đến cắt cẩu thả, thiết bị quá nóng và di chuyển bất cẩn. Để có kết quả tốt nhất, hãy thực hiện một số đường cắt nông trên bê tông thay vì cố gắng thực hiện một đường cắt sâu lần đầu tiên. Điều này sẽ bảo vệ lưỡi cưa của bạn nhiều nhất có thể và đảm bảo các vết cắt đều và mịn.

3. Đảm bảo lưu lượng nước chính xác

Nếu bạn đang sử dụng cưa ướt để cắt tấm bê tông, hãy đảm bảo rằng bạn có đủ nước chảy qua lưỡi cưa cho toàn bộ dự án. Nước sẽ giúp giảm thiểu lượng bụi trong không khí và giữ cho lưỡi cưa của bạn mát hơn lâu hơn, cho phép bạn thực hiện nhiều vết cắt hơn cùng một lúc. Cưa khô tốt hơn cho các dự án không có dòng nước chảy ổn định, ở trong nhà hoặc cắt nhanh không làm thiết bị quá nóng.

4. Kiểm tra lưỡi dao của bạn trước mỗi lần sử dụng

Làm việc với lưỡi cưa bị hư hỏng là một rủi ro an toàn rất lớn. Nếu lưỡi cưa của bạn bị mất răng, bị nứt hoặc cong vênh, nó có thể hoạt động theo cách khiến cho dụng cụ không an toàn khi vận hành. Không chỉ vậy, bạn sẽ gặp khó khăn hơn nhiều trong việc cắt xuyên bê tông.

Kiểm tra lưỡi dao của bạn trước mỗi lần sử dụng
Làm việc với lưỡi cưa bị hư hỏng là một rủi ro an toàn rất lớn. Nếu lưỡi cưa của bạn bị mất răng, bị nứt hoặc cong vênh, nó có thể hoạt động theo cách khiến cho dụng cụ không an toàn khi vận hành (Ảnh minh họa)

Do đó, kiểm tra lưỡi dao của bạn trước mỗi lần sử dụng, ngay cả khi bạn mới sử dụng nó một giờ trước. Bạn không bao giờ biết liệu có điều gì xảy ra trong lần cắt cuối cùng khiến lưỡi dao bị hư hại hay ai đó đã sử dụng nó khi bạn vắng mặt và làm hỏng nó.

5. Thông gió tốt

Như đã đề cập trước đây, bạn sẽ tạo ra rất nhiều bụi khi cắt tấm bê tông, ngay cả khi bạn đang sử dụng cưa ướt. Hơn nữa, hầu hết các máy cưa đều chạy bằng xăng hoặc dầu diesel và những khói đó có thể tích tụ nhanh chóng. Vì những lý do này, hãy đảm bảo rằng bạn luôn làm việc ở nơi thông thoáng và sử dụng quạt để hút không khí trong lành vào đồng thời đẩy khói và bụi ra ngoài.

Kết luận

Tất cả các máy cưa bê tông đều có sách hướng dẫn sử dụng nên đọc trước khi vận hành. Chính vì thế nếu bạn đang có ý định trở thành kỹ sư xây dựng thì nên tham khảo những thông tin bổ ích dành cho mình. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của mình. Hãy comment cho mình và mọi người cùng biết nếu bạn còn mẹo nào khác nữa nhé!