6 kỹ thuật màu nước phổ biến mọi kiến trúc sư cần biết

Tranh màu nước từ lâu đã là một phương tiện thể hiện yêu thích của những người đam mê và các nghệ sĩ chuyên nghiệp. Mặc dù bạn chỉ cần một cọ vẽ và bột màu để bắt đầu, nhưng màu nước là một chất liệu có nhiều khả năng sáng tạo. Cùng mình tìm hiểu 6 kỹ thuật màu nước phổ biến mọi kiến trúc sư cần biết ở bài viết dưới đây bạn nhé!

6 kỹ thuật màu nước phổ biến mọi kiến trúc sư cần biết
Cùng mình tìm hiểu 6 kỹ thuật màu nước phổ biến mọi kiến trúc sư cần biết ở bài viết dưới đây bạn nhé!

Ướt khô

Ướt trên khô là một cách tiếp cận cơ bản khác. Nó được tạo ra bằng cách quét một lớp sơn ướt lên trên lớp sơn khô. Đầu tiên, sơn một lớp rửa lên giấy khô của bạn. Sau khi khô, sơn phủ lên trên. Do độ trong suốt của sơn, rất có thể bạn sẽ nhìn thấy lớp dưới cùng phía sau nét vẽ đó. Kỹ thuật này là một cách thú vị để khám phá các lớp màu và nét rời.

Ướt trên ướt

Cách tiếp cận ướt trên ướt thể hiện chất lượng tốt nhất của sơn màu nước. Để tạo ra kỹ thuật này, chỉ cần làm ướt một phần của tờ giấy bằng bút lông của bạn. Sau đó, nhúng cọ của bạn vào một màu khác và chấm nhẹ lên vùng da ướt và xem như các lông màu. Đây là một ý tưởng tuyệt vời cho những người đang tìm cách tăng cường nền cho bố cục của họ hoặc dễ dàng tạo bầu trời đầy màu sắc.

Ướt trên ướt
Cách tiếp cận ướt trên ướt thể hiện chất lượng tốt nhất của sơn màu nước (Ảnh minh họa)

Băng che hoặc xi măng cao su

Xi măng cao su hoạt động như một chất chống lại màu nước. Áp dụng vật liệu này ở những nơi bạn không muốn sắc tố đi. Sau khi màu nước khô, bóc keo cao su hoặc băng dính khỏi trang. Bạn sẽ thấy tờ giấy bên dưới. Đây là một giải pháp tuyệt vời để bảo quản giấy trắng trong số phần còn lại của bức tranh của bạn. Nếu xi măng cao su tạo ra một mảnh quá linh hoạt hoặc trừu tượng đối với bạn, hãy thử kỹ thuật tương tự này với băng che, bạn sẽ có thể có được đường thẳng đứng hoàn hảo hoặc hình dạng sắc nét mà bạn đang tìm kiếm.

Nâng sơn

Có một số cách để loại bỏ sơn khỏi trang và tất cả chúng đều liên quan đến màng bọc nhựa là cách phổ biến nhất. Giống như phương pháp muối, bắt đầu bằng cách giặt có thêm một số sắc tố. Sau đó, đặt một tấm màng bọc thực phẩm lên trên bức tranh; tốt nhất là bạn đã làm nhàu nó hoặc đã làm nhàu nó. Đợi sơn khô hoàn toàn. Sắc tố sẽ đọng lại bên dưới nhựa và tạo ra một kết cấu thú vị.

Rượu xát

Sơn màu nước và cồn tẩy rửa giống như dầu và nước. Sau khi bạn sơn nước, hãy lấy một dụng cụ (chẳng hạn như tăm bông) và chấm cồn lên bề mặt ướt. Hoặc, đổ một ít cồn tẩy rửa vào bình xịt để giữ mọi thứ lỏng lẻo và tự do.

Rượu xát
Sau khi bạn sơn nước, hãy lấy một dụng cụ (chẳng hạn như tăm bông) và chấm cồn lên bề mặt ướt (Ảnh minh họa)

Bắn tung tóe

Kỹ thuật tán xạ sẽ mang lại hiệu ứng hỗn loạn kiểu Jackson Pollock cho tác phẩm của bạn. Để tạo nó, hãy nạp bút vẽ của bạn bằng bột màu và sử dụng ngón tay của bạn để vuốt nó lên giấy của bạn. Kỹ thuật này rất tốt để tạo ra năng lượng và mang lại tầm quan trọng cho nền trước của tác phẩm của bạn.

Hi vọng bài viết trên sẽ cho bạn thêm nhiều thông tin tham khảo hơn về cách vẽ màu nước đơn giản nhé. Nếu bạn quan tâm và yêu thích ngành học này, clik ngay ngành Kiến trúc chuẩn quốc tế tại ĐH Duy Tân để trải nghiệm môi trường học tập và chương trình đạo tạo cụ thể về ngành nghề này bạn nhé!