Tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản về phối cảnh để tạo bản vẽ đẹp

Vẽ có đầy đủ các kỹ thuật cơ bản sẽ cải thiện cách bạn sáng tạo nghệ thuật. Và nếu bạn thích vẽ chân thực, thì việc hiểu các phương pháp này là rất quan trọng. Phối cảnh là một trong những cách tiếp cận này sẽ giúp bạn trở thành một người vẽ phác thảo tốt hơn; đặc biệt là khi nói đến kiến ​​trúc. Bài viết Tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản về phối cảnh để tạo bản vẽ đẹp mà mình đã tham khảo và chia sẻ cho bạn thêm nhiều thông tin hữu ích hơn để bổ sung kiến thức cho mình nhé.

Tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản về phối cảnh để tạo bản vẽ đẹp
Phối cảnh là một trong những cách tiếp cận này sẽ giúp bạn trở thành một người vẽ phác thảo tốt hơn; đặc biệt là khi nói đến kiến ​​trúc

Bản vẽ phối cảnh là gì ?

Bản vẽ phối cảnh mang lại cho các đối tượng trên bề mặt 2D cảm giác ba chiều. Có hai loại phối cảnh: phối cảnh tuyến tính và phối cảnh khí quyển .

Các phối cảnh chủ đạo để tạo nên bản vẽ đẹp

Phối cảnh một điểm tụ

Một trong những minh họa tốt nhất về phối cảnh một điểm là tưởng tượng rằng bạn đang nhìn vào một con đường thẳng. Tất cả các yếu tố của bố cục; đặc biệt là chính con đường sẽ hội tụ tại một điểm duy nhất trên đường chân trời.

Phối cảnh một điểm có thể ở bất kỳ điểm nào dọc theo đường chân trời; quy định duy nhất là tất cả các dòng dẫn đến điểm đơn độc. Mặc dù sơ cấp, nó thể hiện rõ trong các tác phẩm nghệ thuật mang tính biểu tượng.

Phối cảnh một điểm tụ
Một trong những minh họa tốt nhất về phối cảnh một điểm là tưởng tượng rằng bạn đang nhìn vào một con đường thẳng (Ảnh minh họa)

Leonardo da Vinci minh họa rõ nhất điều này trong nghiên cứu phối cảnh của ông cho The Adoration of the Magi vào khoảng năm 1481. Bản phác thảo đáng kinh ngạc này cho thấy da Vinci đã trải qua khoảng thời gian dài như thế nào để xác định tiêu điểm của tác phẩm. Lưu ý cách các đường, từ các bậc thang đến các vòm, tất cả đều hội tụ tại cùng một điểm trên đường chân trời.

Phối cảnh hai điểm tụ

Giống như phối cảnh một điểm tập trung vào một điểm biến mất, phối cảnh hai điểm mở ra điểm thứ hai. Thông thường, hai điểm này nằm ở hai phía đối diện của bố cục, chẳng hạn như một điểm ở ngoài cùng bên trái và một điểm khác ở ngoài cùng bên phải.

Phối cảnh ba điểm tụ

Phối cảnh ba điểm hay còn gọi là đa điểm là một loại phối cảnh có nhiều hơn hai điểm biến mất. Điều này là phổ biến, đặc biệt là khi sự phức tạp của chủ đề ngày càng tăng. Một thiết lập tiêu chuẩn có hai điểm biến mất ở ngoài cùng bên trái và ngoài cùng bên phải của bố cục và sau đó là điểm thứ ba bên dưới chúng. Khi làm điều này, bạn sẽ có được một cái nhìn toàn cảnh về đối tượng.

Phối cảnh ba điểm tụ
Phối cảnh ba điểm hay còn gọi là đa điểm là một loại phối cảnh có nhiều hơn hai điểm biến mất (Ảnh minh họa)

Phối cảnh khí quyển

Phối cảnh tuyến tính dựa trên toán học và các đường thẳng, nhưng phối cảnh khí quyển dựa trên một thứ hoàn toàn khác. Còn được gọi là phối cảnh trên không , nó truyền tải chiều sâu thông qua các thay đổi về giá trị, màu sắc và độ rõ nét của hình ảnh.

Một trong những cách tốt nhất để minh họa phối cảnh khí quyển là trong một bức ảnh phong cảnh. Hãy tưởng tượng bạn đang xem phong cảnh núi non ở phía xa. Các thành tạo gần bạn nhất sẽ trông sặc sỡ nhất và chi tiết nhất. Khi những ngọn núi xuất hiện xa hơn, chúng có một lớp phủ màu hơi xanh buồn tẻ bao phủ chúng.

Mong rằng qua bài viết trên sẽ cho bạn thêm nhiều kiến thức bổ ích về ngành Kiến trúc. Nếu bạn là người dự định theo đuổi ngành học này thì bạn nên trang bị cho mình vốn kiến thức cũng như những kỹ năng cần thiết bạn nhé. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết trên website của mình. Chúc bạn sớm thành công!