Không vẽ giỏi học ngành Kiến trúc có được không?

Không vẽ giỏi học ngành Kiến trúc có được không? Có cần phải có năng khiếu vẽ đẹp thì mới theo học ngành này được không?” Đây là những chủ đề được bàn tán nhiều nhất trên các diễn đàn mạng xã hội của các bạn trẻ hiện nay khi các bạn mong muốn theo đuổi ngành nghề này nhưng lại phân vân lựa chọn cho mình hướng đi. Vậy thì hãy cùng mình tìm hiểu câu trả lời ở bài viết dưới đây bạn nhé!

Không vẽ giỏi học ngành Kiến trúc có được không?
Không vẽ giỏi học ngành Kiến trúc có được không? Có cần phải có năng khiếu vẽ đẹp thì mới theo học ngành này được không? Cùng mình tìm hiểu câu trả lời ở bài viết dưới đây bạn nhé!

Tại sao Kiến trúc sư cần phải biết vẽ?

Vẽ chính xác là một phần không thể thiếu của lĩnh vực kiến trúc bởi vì nhắc đến ngành nghề này thì nhận định đầu tiên mà mọi người nghĩ đến đó là phải biết vẽ. Trong nghề kiến trúc, bản vẽ là điều cần thiết cho quá trình dẫn đến sự phát triển của một thiết kế hoàn chỉnh và có giá trị.

Kiến trúc sư chuyên nghiệp không thể không biết vẽ bởi vì kiến trúc là ngành học đặc thù nằm giữa hai lĩnh vực đó là nghệ thuật và kỹ thuật. Do đó mà để có thể thi tuyển và trở thành kiến trúc sư thì việc đầu tiên bạn cần có đó chính là phải biết vẽ.

Không vẽ giỏi học ngành Kiến trúc có được không?

Kiến trúc là một lĩnh vực rộng lớn, sẽ luôn có những người giỏi hơn bạn ở một số mặt và bạn vượt trội ở một số khía cạnh. Chắc chắn, hiểu biết cơ bản về vẽ sẽ rất hữu ích trong quá trình chuyển tiếp từ trường học lên đại học. Nhưng cũng cần nhớ rằng vẽ là một kỹ năng bên cạnh các kỹ năng khác tạo nên một kiến ​​trúc sư chuyên nghiệp: phân tích, tổng hợp, giải quyết vấn đề một cách sáng tạo, nhạy cảm và hiểu biết về nhu cầu hay mong muốn của mọi người.

=> Xem thêm: Học ngành Kiến trúc ra trường làm nghề gì?

Không vẽ giỏi học ngành Kiến trúc có được không
Những phẩm chất của kiến trúc sư, bạn có thể rèn luyện hàng ngày nếu bạn cố gắng và ham học hỏi thì bạn sẽ gặt hái được thành quả của mình (Ảnh minh họa)

Vì vậy, bạn không cần phải “giỏi”’ vẽ. Bạn không cần phải có khả năng tạo ra các tác phẩm mỹ thuật, bản vẽ chân thực bằng ảnh hoặc phối cảnh vẽ tay, chi tiết phức tạp một cách dễ dàng. Bởi vì với những phẩm chất này, bạn có thể rèn luyện hàng ngày nếu bạn cố gắng và ham học hỏi thì bạn sẽ gặt hái được thành quả của mình.

Nên học ngành Kiến trúc ở trường nào?

Chọn trường phù hợp nhất để có thể phát triển năng lực cũng như kỹ năng của bạn ngay khi còn ghế giảng đường. Một trường giảng dạy kiến trúc tốt sẽ: 

– Dạy bạn thấy rất nhiều cách vẽ khác nhau

– Giúp bạn phát triển khả năng vẽ như một kỹ năng

– Giảng dạy cho bạn hiểu loại bản vẽ nào phù hợp với nhiều tình huống khác nhau

– Khuyến khích bạn phát triển tư duy thông minh và sáng tạo của mình thông qua vẽ

– Thỏa sức cho phép bạn phát triển ‘phong cách’ vẽ cá nhân của riêng mình

– …

Nên học ngành Kiến trúc ở trường nào
Đại học Duy Tân – TOP 500 Đại học Tốt nhất Thế giới (theo Times Higher Education 2023) đang đào tạo ngành Kiến trúc chuẩn quốc tế tại Đà Nẵng với chương trình đào tạo chuẩn đầu ra quốc tế, môi trường học tập năng động và chuyên nghiệp cùng đội ngũ giáo sư, tiến sĩ từ nước ngoài.

Hiện nay có rất nhiều trường đại học đã và đang đào tạo ngành nghề này với mong muốn cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cho xã hội. Có thể kể đến Đại học Duy Tân – TOP 500 Đại học Tốt nhất Thế giới (theo Times Higher Education 2023) đang đào tạo ngành Kiến trúc chuẩn quốc tế tại Đà Nẵng với chương trình đào tạo chuẩn đầu ra quốc tế, môi trường học tập năng động và chuyên nghiệp cùng đội ngũ giáo sư, tiến sĩ từ nước ngoài.

Ngày nay, tuyển dụng ngành Kiến trúc từ các doanh nghiệp, công ty uy tín tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung không ngừng tăng cao. Chính vì thế, để cho mình phù hợp với những điều kiện của đơn vị tuyển dụng và có mức thu nhập hậu hĩnh, bạn nên chuẩn bị tốt về kiến thức cũng như kỹ năng cần có của một kiến trúc sư ngay khi còn là sinh viên. Chúc bạn sớm thành công nhé!

Bình luận ở “Không vẽ giỏi học ngành Kiến trúc có được không?

  1. Pingback: Tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản về phối cảnh để tạo bản vẽ đẹp

  2. Pingback: Nhu cầu tuyển dụng ngành Kiến trúc Công trình

  3. Pingback: List 7 phần mềm thiết kế hàng đầu cho Kiến trúc sư - CSU

Đã đóng bình luận