Học ngành Kiến trúc ra trường làm nghề gì?

“Học ngành Kiến trúc ra trường làm nghề gì?” – đây hầu hết là niềm băn khoắn của nhiều bạn trẻ hiện nay. Bởi vì Kiến trúc là ngành học cực hot trong lĩnh vực có tính thẩm mỹ cao; đặc biệt, ngành học này còn hấp dẫn từ công việc đến mức thu nhập cũng như những đãi ngộ khi làm việc. Cùng mình tìm hiểu học ngành Kiến trúc ra làm nghề gì nhé!

học ngành kiến trúc ra làm gì
Học ngành Kiến trúc tốt nghiệp ra trường làm nghề gì?

Ngày nay, có nhiều bạn sinh viên mong muốn theo đuổi ngành Kiến trúc nhưng các bạn vẫn chưa chắc chắn về định hướng nghề nghiệp của lĩnh vực này. Mặc dù để hoàn tốt bằng kiến trúc là một quá trình lâu dài và gian khổ nhưng cũng rất bổ ích.

Dưới đây là những công việc dễ tìm cho các kiến trúc sư vừa mới ra trường:

Kiến trúc sư công trình

Thiết kế cảnh quan ngoài trời, bao gồm các cơ sở hạ tầng, khu vực công cộng, tòa nhà cao tầng là rất quan trọng để xây dựng mạng lưới liên kết không gian với nhau; nhưng hơn thế nữa, điều này thực sự cần thiết để ứng phó với toàn cầu hóa và biến đổi khí hậu. Các kiến trúc sư công trình vừa phải làm việc với nhà thầu dự án, vừa làm việc với chủ đầu tư để đảm bảo công trình tiến triển theo đúng như kế hoạch đã đề ra ban đầu.

Kiến trúc sư nội thất

Đúng như tên gọi, đây là công việc dành cho những bạn trẻ có niềm đam mê về trang trí và thiết kế nội thất nhà ở bao gồm các công việc như sử dụng ánh sáng, màu sắc, chất liệu, kiểu dáng thiết kế cùng nhiều yếu tố khác để tạo nên không gian đẹp mắt, dễ chịu từ bên ngoài đến bên trong; và đặc biệt phải đáp ứng sự hài lòng của gia chủ. Việc thiết kế hài hòa và mang tính thẩm mỹ cao là nhiệm vụ công việc quan trọng đối với những bạn  muốn theo đuổi nghề này.

Đọc thêm: Đào tạo ngành kiến trúc để đáp ứng nhu cầu của xã hội hiện nay

làm việc với tư cách là kiến trúc sư nội thất
Kiến trúc sư nội thất phải đảm bảo được 2 khía cạnh: tính thẩm mỹ và sự an toàn cho dự án công trình.

Thông thường, kiến trúc sư nội thất thường chịu trách nhiệm lớn hơn so với các nhà thiết kế nội thất. Nếu nhà thiết kế nội thất chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ cho một tòa nhà, công trình thì kiến trúc sư phải đảm bảo được 2 khía cạnh: tính thẩm mỹ và sự an toàn cho dự án công trình.

Kỹ sư quy hoạch xây dựng

Quy hoạch xây dựng gồm các công việc được chia nhỏ thành các vị trí việc làm gồm kỹ sư quy hoạch đô thị, kỹ sư quy hoạch vùng, thiết kế cảnh quan và thiết kế đô thị. Nhiệm vụ chính của các vị trí này thường thiết kế và xây dựng lại một vùng diện tích lớn, hướng đến những khu đô thị, thành phố, cơ quan nhà nước về đất đai,…

Thiết kế cảnh quan

Với những bạn có niềm đam mê yêu thích thiên nhiên, tạo cảnh sân vườn, hồ bơi hay mong muốn thiết kế các trung tâm mua sắm có cảnh quan xung quanh “đẹp mắt” thì thiết kế cảnh quan là nghề nghiệp đáng để bạn tham khảo.

Thiết kế cảnh quan là sự sáng tạo và xây dựng các phần không gian mở xung quanh nhằm bố trí, sắp xếp cảnh quan mang lại cho khách hàng cảm giác vừa có nghệ thuật thẩm mỹ vừa thoải mái.

Giảng viên, nghiên cứu sinh giảng dạy ngành Kiến trúc tại các trường

Nhằm đáp ứng nhu cầu theo đuổi ngành kiến trúc của nhiều bạn trẻ, nhiều trường hiện nay đã mở đào tạo ngành học đầy thách thức và thú vị này. Chính vì thế mà các bạn có thể tìm kiếm cho mình công việc với tư cách là giảng viên giảng tại các trường đại học, cao đẳng, trung tâm,…

đội ngũ giảng viên đại học duy tân
Đội ngũ Giảng viên Đại học Duy Tân kết hợp cùng giảng viên đến từ Đại học bang California giảng dạy cho sinh viên

Nếu bạn yêu thích và quan tâm đến ngành kiến trúc, có thể tham khảo ngành Kiến trúc chuẩn CSU ĐH Duy Tân với chương trình đào tạo chuẩn đầu ra quốc tế, môi trường học tập năng động và chuyên nghiệp cùng đội ngũ giáo sư, tiến sĩ từ nước ngoài. Tham khảo thêm tại: NGÀNH KIẾN TRÚC CSU – VIỆN ĐÀO TẠO QUỐC TẾ