Cách bảo quản các công cụ xây dựng

Các công cụ và thiết bị thi công bị sử dụng nhiều thường hay bị hao mòn. Do đó, phải bảo quản thường xuyên là điều quan trọng trong xây dựng. Điều này sẽ giúp tăng tuổi thọ cũng như hiệu suất hoạt động của thiết bị. Những vấn đề nhỏ thường dẫn đến những vấn đề lớn hơn nếu không được quan tâm. Cùng mình tham khảo cách bảo quản các công cụ xây dựng ở bài viết dưới đây nhé! 

các bảo quản công cụ xây dựng
Cùng mình tham khảo cách bảo quản các công cụ xây dựng ở bài viết dưới đây nhé!

Làm sạch các dụng cụ của bạn

Làm sạch các dụng cụ tại công trường xây dựng thường xuyên là điều cần thiết để chúng hoạt động bình thường. Sau một ngày làm việc, dụng cụ của bạn sẽ bị bám một số bụi bẩn. Điều quan trọng là phải làm sạch chúng sau khi bạn sử dụng xong. Mặc dù không cần phải vệ sinh kỹ lưỡng hàng ngày, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn phải làm sạch dụng cụ của mình thường xuyên. Bạn nên thực hiện theo các hướng dẫn của nhà sản xuất để vệ sinh và bảo dưỡng đúng cách.

=> Đọc thêm: Ký kết giữa Đại học Duy Tân với các Doanh nghiệp khối Kiến trúc, Xây dựng và Môi trường

An toàn lắp đặt và sử dụng điện trong thi công tại công trường

Điện là nguồn năng lượng chủ yếu trong cuộc sống hằng ngày chúng ta nhưng mức độ nguy hiểm của điện có tác dụng lớn đối với cơ thể con người. Do đó, khi sử dụng điện bạn phải nên cẩn thận bởi vì nó như “con dao hai lưỡi”, có thể gây ra thiệt hại lớn. Chính vì thế, khi lắp đặt, sử dụng, sửa chữa thiết bị điện và mạng lưới điện thi công tại công trường xây dựng phải tuân thủ những quy tắc sau:

– Lắp đặt thiết bị đóng – cắt điện đúng cách 

– Vị trí lắp đặt cầu dao, cầu chì, công tắc, ổ điện phải có khoảng cách 

– Giữ khoảng cách an toàn với nguồn điện trong gia đình

– Tránh xa nơi điện thế nguy hiểm

– Tránh sử dụng thiết bị điện khi đang sạc

– Sử dụng thiết bị điện chất lượng tốt

– Khi kiểm tra hệ thống đường điện

An toàn lắp đặt và sử dụng điện trong thi công tại công trường
An toàn lắp đặt và sử dụng điện trong thi công tại công trường (Ảnh minh họa)

– Khi ngập nước, trời mưa to, có sấm sét nên bọc dây điện bằng vỏ bọc chịu lực

– Bảo hành thiết bị điện định kỳ

– Trang bị bảo hộ đầy đủ 

– Kỹ thuật viên điện cần được đào tạo bài bản

– Kiểm tra vận hành đúng quy tắc an toàn điện

– Không tự ý lắp đặt tự phát gần công trình lưới điện

Sử dụng chất bôi trơn cho dụng cụ trong xây dựng

Làm việc ngoài công trường luôn cần phải duy trì hiệu quả cho các thiết bị như xe cần cẩu, xe cần cẩu bánh xách, xe máy ủi bánh xích, máy xúc kéo, máy ủi, máy san,… Vì vậy việc sử dụng dầu mỡ bôi trơn giúp chúng hoạt động tốt hơn và giảm hao mòn các linh kiện.

Kiểm tra các công cụ thường xuyên

Thường xuyên kiểm tra các công cụ xây dựng của bạn để nhanh chóng tìm thấy dấu hiệu bị hư hỏng hay bị lỗi. Kiểm tra nên được thực hiện vào cuối ngày khi kết thúc công việc tại công trường xây dựng. Vì thế, để tránh công cụ bị rỉ rét hay không sử dụng được, bạn nên cất giữ dụng cụ một cách cẩn thận.

Kiểm tra các công cụ thường xuyên
Thường xuyên kiểm tra các công cụ xây dựng của bạn để nhanh chóng tìm thấy dấu hiệu bị hư hỏng hay bị lỗi.

Lời kết

Mặc dù các công cụ được thiết kế để sử dụng cho công việc tại công trường, nhưng điều quan trọng vẫn phải bảo quản công cụ đúng cách. Đậy dụng cụ của bạn để tránh bụi bẩn và mưa bay vào máy. Nếu các dụng cụ không được sử dụng trong một thời gian dài, hãy kiểm tra chúng thường xuyên để phát hiện các dấu hiệu hư hỏng, hao mòn, ăn mòn,…