Review Ngành Xây dựng Dân dụng & Công nghiệp

Ngành Xây dựng Dân dụng & Công nghiệp (XDDD&CN) là một trong những ngành HOT thuộc khối xây dựng hiện nay. Chính vì thế mà ngành học này đã trở thành một ngành nghề được đông đảo các bạn thí sinh ưa chuộng đăng ký theo học vào mỗi mùa tuyển sinh. Vậy nhưng một số bạn chưa hiểu rõ bản chất ngành XDDD & CN cụ thể là gì?

Cùng nhau tìm hiểu thông tin ở bài viết Review ngành Xây dựng Dân dụng & Công nghiệp dưới đây bạn nhé!

Review ngành Xây dựng Dân dụng & Công nghiệp
Review ngành Xây dựng Dân dụng & Công nghiệp

Ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp là gì?

Ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp là tập hợp các công việc như thiết kế và xây dựng các dự án công trình cơ sở hạ tầng lớn. Các công trình này có quy mô từ nhỏ đến lớn như nhà cửa, tòa nhà, khách sạn, trường học, tòa nhà hành chính, trung tâm mua sắn, danh lam thắng cảnh,… nhằm mục đích phục vụ nhu cầu cho cuộc sống hàng ngày của con người.

Những người làm trong lĩnh vực này được gọi là các kỹ sư xây dựng dân dụng. Các kỹ sư này có trách nhiệm thực hiện thi công và thiết kế các công việc như xây tường, cầu, đường, giao thông, đô thị,…

ngành xây dựng dân dụng & công nghiệp là gì?
Ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp là tập hợp các công việc như thiết kế và xây dựng các dự án công trình cơ sở hạ tầng lớn

Thông thường, có 5 giai đoạn chính của một dự án công trình sẽ là

 • Quy hoạch
 • Thiết kế
 • Thầu
 • Làm móng
 • Xây dựng

Học ngành Xây dựng Dân dụng & Công nghiệp cần những kỹ năng nào?

Để thành công khi theo đuổi ngành học này, sinh viên cần tự luyện cho bản thân mình những kỹ năng cần thiết trong ngành nghề mang tính thách thức này như:

– Nắm vững các kiến thức về ngành XDDD&CN như toán học, vẽ và thiết kế, ước tính,…

– Kỹ năng Quản lý dự án

– Kỹ năng giải quyết vấn đề

– Kỹ năng tư duy, phản biện

– Kỹ năng lãnh đạo

– Kỹ năng giao tiếp thông qua truyền đạt và văn bản

– Kỹ năng sáng tạo và phát triển dự án

Triển vọng nghề nghiệp tương lai

Theo dự báo định hướng việc làm của ngành XDDD&CN được dự đoán sẽ tăng 20% từ nay đến năm 2022 và có thể sẽ tăng cao hơn nữa. Mức độ gia tăng này nhanh hơn mức trung bình so với các ngành nghề khác. Bên cạnh đó, ngành nghề này còn là “nòng cốt” quan trọng không thể thiếu nhằm phục vụ nhu cầu cho đời sống hàng ngày của chúng.Vì thế nghề nghiệp trong lĩnh vực này được dự đoán “bùng nổ” trong tương lai. Chính vì những khía cạnh quan trọng này đã khẳng định được rằng nhân lực ngành học là tiềm năng lớn cho xã hội ngày nay.

Triển vọng nghề nghiệp tương lai
Ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp làm gì sau khi ra trường?

Vậy thì “ Ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp làm gì sau khi ra trường?” Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm công việc ở các vị trí như

 • Kỹ sư địa kỹ thuật
 • Kỹ thuật môi trường/ Kỹ thuật môi trường nước
 • Cán bộ, công chức, viên chức tại các cơ quan quản lý xây dựng các cấp
 • Cán bộ kỹ thuật, chỉ huy thi công các công trình XDDD&CN trong và ngoài nước
 • Các cán bộ, chuyên viên tại cơ quan nhà nước như Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng
 • Kỹ sư xây dựng công trình công cộng như giao thông, đô thị, tòa nhà hành chính,…
 • Giảng dạy, nghiên cứu sinh ngành XDDD&CN tại các trường đại học, cao đẳng, trung tâm,…

Nên học ngành XDDD & CN ở trường nào?

Vì đây là ngành học mới trong những năm gần đây nên có rất ít trường hiện đang mở đào tạo. Chính vì nhìn trước được tiềm năng của ngành học này, Đại học Duy Tân tự hào chính thức ký kết hợp tác với California State University (CSU) đào tạo ngành Xây dựng Dân dụng & Công nghiệp CSU. Với mong muốn tạo ra môi trường học tập năng động, thoải mái- vốn dành cho sinh viên nước ngoài cho những bạn sinh viên theo học tại trường.

Nếu vẫn chưa chắc chắn về lựa chọn của mình, hãy để bài viết “Ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp CSU là gì? Làm gì?” cho bạn thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nhé.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của mình trên website. Mong rằng bạn sẽ ủng hộ mình ở những bài viết sau nhé. Hi vọng bài viết sẽ góp phần cho bạn những lựa chọn đúng đắn cho bản thân mình nhé!