Những nữ kỹ sư vĩ đại đã thay đổi thế giới!

Nhắc đến kỹ sư xây dựng thì mọi người đều nghĩ đây là công việc chỉ dành riêng cho nam giới. Thế nhưng đây là quan điểm hoàn toàn sai lầm. Bài viết dưới đây chia sẻ cho bạn những nữ kỹ sư vĩ đại đã thay đổi thế giới như thế nào bạn nhé!

1. Edith Clarke

Năm 1918, Edith Clarke trở thành người phụ nữ đầu tiên có bằng kỹ sư điện của Viện Công nghệ Massachusetts. Edith làm việc từ năm 1919 đến năm 1945 tại General Electric, trở thành một kỹ sư điện được trả lương chỉ sau hai năm làm việc (một thành tích khá lớn đối với một phụ nữ vào thời điểm này).

Nữ kỹ sư Edith Clarke
Nữ kỹ sư Edith Clarke (Ảnh minh họa)

Năm 1921, bà nhận được bằng sáng chế đầu tiên cho Máy tính Clarke – một thiết bị được sử dụng để giải quyết các vấn đề về đường dây tải điện. Cô tiếp tục giảng dạy kỹ thuật điện tại Đại học Texas trong 10 năm, trở thành nữ Giáo sư Kỹ thuật Điện đầu tiên của Hoa Kỳ.

2. Emily Roebling

Emily Roebling là nữ kỹ sư được biết đến nhiều nhất nhờ đóng góp vào việc xây dựng Cầu Brooklyn, hoàn thành vào năm 1883. Khi chồng cô – kỹ sư trưởng của dự án bị ốm, Roebling nhận trách nhiệm làm việc với nhóm kỹ sư để tiếp tục triển khai dự án. Cô ấy trở nên thành thạo trong việc quản lý dự án hàng ngày, quản lý các vấn đề kỹ thuật, vật liệu, phân tích, xây dựng và tính toán mọi thứ đến mức cô ấy trở thành người lãnh đạo thường trực cho việc xây dựng cây cầu.

Nữ kỹ sư Emily Warren Roebling
Nữ kỹ sư Emily Warren Roebling (Ảnh minh họa)

Trong suốt thời gian đó, Emily không ngừng “thuyết phục” để chồng giữ nguyên chức danh Kỹ sư trưởng ban đầu cho cô. Sau khi hoàn thành, Emily là người đầu tiên đi qua cây cầu đó.

3. Martha Coston

Martha Coston đã ghi danh tên mình vào sách lịch sử kỹ thuật. Coston có công trong việc tạo ra một hệ thống pháo sáng báo hiệu, được gọi là Coston Flares; được Hải quân Hoa Kỳ sử dụng cho đến ngày nay.

Ở tuổi 21, Coston đã góa chồng và phải gồng mình nuôi bốn đứa con. Trong thời gian tuyệt vọng, Coston đã khám phá ra cách chế tạo pháo hoa mà người chồng quá cố của cô đã để lại trong sổ tay của mình và bắt đầu thiết kế một pháo hoa có thể hoạt động được. Trong gần 10 năm, cô đã cố gắng làm việc để hoàn thiện thiết kế này.

Nữ kỹ sư Martha Coston
Nữ kỹ sư Martha Coston (Ảnh minh họa)

Cuối cùng, cô đã đạt được bằng sáng chế vào năm 1859, với việc Hải quân Hoa Kỳ trả cho cô 20.000 đô la để có quyền đối với pháo sáng – một sự công nhận đáng kinh ngạc đối với phụ nữ vào thời điểm đó.

4. Lillian Gilbreth

Lillian Gilbreth được coi là người tiên phong trong lĩnh vực kỹ thuật công nghiệp và tâm lý học. Cô trở thành thành viên nữ đầu tiên của Hiệp hội Kỹ sư Cơ khí Hoa Kỳ, và làm việc với General Electric để cải tiến thiết kế nhà bếp và thiết bị gia dụng. Như một trong những người con trai của cô đã viết ” Nếu con đường duy nhất để vào cánh đồng của đàn ông là qua cửa bếp, thì đó là con đường mà Lillian Gilbreth sẽ vào”.

Nữ kỹ sư Lillian Gilbreth
Nữ kỹ sư Lillian Gilbreth (Ảnh minh họa)

Là một bà mẹ 12 con, Gilbreth được công nhận không chỉ vì sự phát triển của các kỹ thuật quản lý công nghiệp mà còn là vì khả năng kết hợp sự nghiệp và gia đình; cô được biết đến là “thiên tài trong nghệ thuật sống”.

Hi vọng bài viết trên sẽ cho bạn thêm nhiều thông tin tham khảo. Trong thời hiện đại ngày nay, không chỉ có kỹ sư nam mà ngay cả những kỹ sư nữ tương lai cũng có khả năng làm thay đổi thế giới.

Click Ngành Xây dựng CSU để tham khảo ngành học nếu bạn quan tâm nhé!