Sinh viên ngành Xây dựng Dân dụng & Công nghiệp ra làm gì?

“Sinh viên ngành Xây dựng Dân dụng & Công nghiệp (XDDD&CN) ra làm gì? Làm việc ở đâu?….” Là một sĩ tử 2k4 sắp bước vào kỳ thi tuyển sinh đại học 2022 thì việc tìm hiểu trước ngành nghề mà mình định lựa chọn theo đuổi sẽ đảm nhiệm công việc như thế nào sau khi ra trường là điều bạn cần biết và nắm rõ. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn thêm thông tin nhé!

học ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp ra trường làm gì
Tốt nghiệp ngành Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp (XDDD&CN) ra làm gì? Làm việc ở đâu?

Vai trò và nhiệm vụ chính của các kỹ sư Xây dựng Dân dụng & Công nghiệp là gì?

Hầu hết các công việc của kỹ sư XDDD&CN đều là sự kết hợp của hai yếu tố nghề nghiệp đó là xây dựng dân dụng và xây dựng công nghiệp. Nhiệm vụ chính mà họ phải thực hiện đó là lên kế hoạch cho từng giai đoạn của một dự án và phân tích rủi ro của nó, thiết kế công trình và giám sát quá trình xây dựng của các dự án cơ sở hạ tầng tư nhân và công cộng.

Xem thêm: 5 điều hiểu nhầm phổ biến về ngành Xây dựng – Bạn có biết?

Đồng thời họ đảm bảo dự án xây dựng khả thi bằng cách phân tích các tác động về môi trường và các yếu tố xung quanh trước khi bắt đầu khởi công xây dựng. Khi lập kế hoạch, kỹ sư XDDD&CN sẽ phải cân nhắc về các chi phí, ngân sách xây dựng để có thể hoàn thành dự án theo đúng hợp đồng quy định.

vai trò và nhiệm vụ chính của kỹ sư xây dựng dân dụng và công nghiệp
Vai trò và nhiệm vụ chính của các kỹ sư Xây dựng Dân dụng & Công nghiệp là gì?

Dưới đây là một số công việc điển hình mà kỹ sư XDDD&CN đảm nhận:

– Phân tích, báo cách, khảo sát, bản đồ, bản thiết kế và các dữ liệu địa hình, địa chất để lập kế hoạch cho dự án.

– Ước tính số lượng và chi phí vật tư, thiết bị hoặc nhân công cần thiết để xác định tính khả thi của dự án.

– Thực hiện tính toán các yêu cầu về thông số kỹ thuật thiết kế

– Phối hợp chặt chẽ với kiến trúc sư và nhà thầu để đảm bảo dự án tiến hành đúng tiến độ.

– Đóng góp lời khuyên kỹ thuật, kiến thức chuyên môn của mình cho dự án

– Sử dụng phần mềm thiết kế để tạo bản vẽ và các công cụ vẽ để truyền đạt thiết kế một cách chính xác.

– Tham gia quản lý các hoạt động xây dựng, vận hành và bảo trì tại địa điểm dự án

– Đảm bảo dự án tuân thủ các yêu cầu và quy định của Bộ Xây dựng gồm giấy phép, sức khỏe, an toàn của người lao động.

Sinh viên ngành Xây dựng Dân dụng & Công nghiệp ra làm gì?

Theo ước tính và thống kê của nhóm nghiên cứu về lĩnh vực xây dựng thì năm 2022 là năm “bùng nổ” của ngành công nghiệp xây dựng; đặc biệt là ngành Xây dựng Dân dụng & Công nghiệp. Bởi lẽ đời sống kinh tế của con người ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu an sinh xã hội tăng cao, nhất là với tốc độ hiện đại hóa tăng nhanh chóng mặt ngày nay.

sinh viên xây dựng dân dụng và công nghiệp ra làm gì
Ngành nghề này được cho là ngành cung không đủ cầu nhân lực chất lượng và được đào tạo bài bản nhằm đáp ứng nhu cầu cho xã hội.

Vì thế, ngành nghề này được cho là ngành “cung” không đủ “cầu” nguồn nhân lực chất lượng và được đào tạo bài bản để đáp ứng cho xã hội. Với khía cạnh quan trọng như vậy, nghề nghiệp XDDD&CN là ngành dễ kiếm được công việc tốt cùng với mức lương “hấp dẫn”. Đối với sinh viên mới tốt nghiệp ra trường có thể tham khảo làm việc trong môi trường sau:

Môi trường công việc ở ngoài công trường

Đa số các kỹ sư XDDD&CN chủ yếu làm việc ở ngoài công trường bởi vì một công trình hoàn thành đúng tiến độ thì cần phải có người giám sát, quản lý, khởi công và nghiệm thu trực tiếp tại địa điểm thi công đó. Chính vì tính chất công việc như vậy, nhân sự ở những vị trí này luôn được các nhà tuyển dụng tìm kiếm trong các đợt tuyển dụng nhân sự ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp.

Môi trường công việc ở văn phòng

Như các bạn cũng biết đây là môi trường “bàn giấy” luôn gắn liền với giấy tờ, tài liệu, thông tin như đơn cấp phép xây dựng, hợp đồng xây dựng, báo cáo tài chính, nhân sự,…Nếu bạn yêu thích ngành học này nhưng không muốn làm việc trong môi trường công trường thì đây cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Qua những chia sẻ ở bài viết trên, nganhxaydungkientruccsu.edu.vn hi vọng cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin mang tính chất tham khảo giúp bạn hiểu rõ hơn ngành xây dựng dân dụng và công nghiệp ra làm gì. Nếu bạn là người yêu thích ngành học đầy thú vị này, hãy để ngành Xây dựng Dân dụng & Công nghiệp CSU ĐH Duy Tân mang đến cho bạn kiến thức xây dựng chuẩn quốc tế và định hướng nghề nghiệp tương lai nhé. Chúc bạn thành công!

Bình luận ở “Sinh viên ngành Xây dựng Dân dụng & Công nghiệp ra làm gì?

  1. Pingback: 5 Mẹo quan trọng để cắt bê tông an toàn - Xây dựng CSU

  2. Pingback: Sinh viên ngành Xây dựng có đảm bảo được việc làm?

Đã đóng bình luận